Thời gian làm

7:30 tới 20:00

Điện thoại hỗ trợ

024. 3825 5599 - 083 6633 399

☰ MENU
Viết bởi quang18, 08:42 - 15/09/2014

Tìm hiểu về chất nhầy cổ tử cung ở nữ giới

Chất nhầy cổ tử cung dễ được nhận thấy trong vùng âm hộ và qua những thay đổi của âm hộ, từ trạng thái khô khan đến sự gia tăng ướt và trơn, khi thời kỳ trứng rụng gần đến.

 

 

Vai trò của chất nhầy cổ tử cung

 

- Chất nhầy cổ tử cung có vai trò trong việc chống lại việc xâm nhập của vi khuẩn vào cổ tử cung, nó mang trong mình các tế bào có hệ miễn dịch rất cao.

 

- Trong việc thụ thai, tinh trùng sẽ không thể di chuyển cũng như không thể có chất dinh dưỡng để sống và phát triển nếu như không có chất nhầy tử cung.

 

tim-hieu-ve-chat-nhay-co-tu-cung

 

Quan sát chất nhầy cổ tử cung

 

Chất nhầy cổ tử cung do hệ thống các tuyến trong cổ tử cung tiết ra. Lượng chất nhầy thay đổi theo sự biến đổi của kích thích tố giới tính trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố estrogen tăng lên, chất nhầy ở cổ tử cung cũng nhiều hơn, trước khi rụng trứng chất nhầy lại càng nhiều. Chất nhầy có thể xảy ra nhiều nhất trong hai ngày trước hoặc vào đúng ngày trứng rụng.

 

Biểu hiện của chất nhầy cổ tử cung

 

- Thời điểm trước khi rụng trứng: Những ngày đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt, chất nhầy sẽ có ít hoặc không có ở âm hộ. Âm hộ sẽ khô ráo.

 

- Thời điểm gần rụng trứng: Chất nhầy thời điểm này nhiều hơn, cảm giác trơn và ướt cho thấy thời kỳ trứng rụng sắp đến

 

- Thời điểm rụng trứng: Chất nhầy thời điểm này có màu trắng giống như lòng trắng trứng gà. Đây là thời điểm mà chất nhầy tiết ra nhiều nhất. Trong thời gian này, tỉ lệ sống của tinh trùng cao nhất có thể đến 72 giờ trong chất nhầy cổ tử cung.

 

- Thời kỳ sau rụng trứng: Có sự thay đổi rõ rệt diện mạo của chất nhầy. Nó trở lại dính sánh và cảm giác âm hộ sẽ khô hơn.

 

Các bác sĩ khuyến cáo: Nên vệ sinh âm hộ ở giai đoạn trước thời kỳ trứng rụng,để giữ cho âm hộ luôn trong trạng thái khô giáo, sạch sẽ. Trong thời gian gần tới ngày rụng trứng chị em chỉ nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch rồi thấm khô, trong những ngày này không nên sử dụng những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Nếu nghi ngờ về sự hiện diện và trạng thái chất nhờn cổ tử cung, hoặc có những dấu hiệu lạ bạn nên đến ngay trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra ngay lập tức. Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 6tháng/lần để biết tình trạng phụ khoa của mình như thế nào từ đó có những biện pháp phù hợp.


Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – chuyên khoa sản phụ khoa, phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 12 Kim Mã , Ba Đình, Hà Nội. Nếu cần tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì về chất nhầy cổ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy(024).38.255.599 – 083.66.33.399, các chuyên gia của phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn

 

Giới thiệu phòng khám

Phòng khám sản - phụ – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y ... Chi tiết

Video clip
Gói khám viêm nhiễm phụ khoa Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Gói khám viêm nhiễm nam khoa Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Gói khám bệnh xã hội Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Xem thêm
Gói khám viêm nhiễm phụ khoa Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Gói khám viêm nhiễm nam khoa Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Gói khám bệnh xã hội Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Chuyên đề bệnh
  • Click-chat-now
  • Click-chat-now
Chuyên mục

phu khoa

Đăng ký khám bệnh
Scroll to top