Thời gian làm

7:30 tới 20:00

Điện thoại hỗ trợ

024. 3825 5599 - 083 6633 399

☰ MENU
Viết bởi Administrator26, 07:57 - 27/06/2013

Những hiểu biết sai lầm về bệnh xã hội

Bệnh xã hội ngày càng nhân rộng trong xu thế xã hội phát triển. Những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày mà còn đe dọa đến khả năng sinh sản, chất lượng của đời sống tình dục và thậm chí còn có thể là tính mạng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người có cái nhìn sai lệch về những căn bệnh này. Sau đây là những quan niệm sai lầm mà bạn cần biết để tránh mắc phải.

 

1. Sai: Chỉ cần sử dụng bao cao su thì nhất định sẽ không mắc bệnh.
Đúng: Mặc dù dùng bao cao su là phương pháp tốt nhất để phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhưng không phải là “không có ngoại lệ”. Nếu sử dụng bao cao su không đúng cách (ví dụ như không bao hết; “yêu” gần xong mới sử dụng hoặc tiếp tục “yêu” sau khi xuất tinh…) hoặc sử dụng bao cao su không tốt, khiến bao bị rách trong khi “đang yêu” thì bạn vẫn hoàn toàn có khả năng nhiễm bệnh.

 

2. Sai: Bệnh xã hội không lây qua đường miệng.
Đúng: Việc quan hệ tình dục bằng miệng hoàn toàn có thể khiến người bệnh dễ mắc các bệnh xã hội nguy hiểm. Các bệnh như sùi mào gà; lậu; giang mai; viêm nhiễm niệu đạo và AIDS đều có thể bị lây truyền qua đường miệng.

 

nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-benh-xa-hoi

Những hiểu biết sai lầm về bệnh xã hội

 

3. Sai: Đi tiểu tiện ngay sau khi “yêu” thì sẽ không mắc bệnh.
    Đúng: Các vi rút hoặc nấm gây bệnh có thể xâm nhập vào “hệ thống” trong thời gian rất ngắn vì vậy về cơ bản thì đi tiểu tiện ngay sau khi “yêu” cũng không có tác dụng gì cả.

 

4. Sai: Bôi dầu vào đường niệu đạo có thể chữa trị viêm niệu đạo.
    Đúng: Dầu bôi trơn không hề có tác dụng tiêu diệt nấm mốc, ngược lại còn càng dễ gây tổn thương niêm mạc niệu đạo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả quá trình “yêu”.

 

5. Sai: Sử dụng Vitamin C trước khi “yêu” có thể phòng tránh mắc bệnh.
    Đúng: Vitamin C hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 


6.  Sai: Người có sức khỏe kém mới dễ mắc bệnh xã hội.
    Đúng: Bệnh xã hội không chừa một ai, người “khỏe như voi” cũng vẫn có khả năng mắc bệnh như thường.
 

 

7. Sai: Có thể thông qua “biểu hiện bên ngoài” để đoán được phụ nữ mắc bệnh xã hội hay không.
    Đúng: Rất nhiều phụ nữ mắc bệnh xã hội đều không có biểu hiện gì rõ rệt, cả bên ngoài lẫn bên trong cổ tử cung cũng không dễ nhận thấy, vì vậy nhiều khi chính phụ nữ lại là người mang “mầm bệnh” mà bản thân không biết.
 

 

8. Sai: Uống kháng sinh trước khi “yêu” thì không cần dùng bao cao su.
    Đúng: Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với những bệnh xã hội lây nhiễm do nấm, vi khuẩn, còn đối với một số bệnh như sùi mào gà; AIDS thì nó vô hiệu. Vì vậy lạm dụng thuốc kháng sinh thậm chí còn gây ra tác dụng ngược đó là vi khuẩn, nấm mốc sẽ tạo ra chất kháng tố, bệnh lậu chính là một ví dụ điển hình.

 

9. Sai: Chỉ cần tránh xa khỏi những nơi “nguy hiểm” thì có thể phòng chống được bệnh xã hội.
    Đúng: Rất nhiều bệnh xã hội bị lây nhiễm mà không phải qua đường tình dục. Ví dụ như đi truyền máu, sử dụng kim tiêm mang mầm bệnh xã hội, thậm chí ngay cả những cử chỉ tiếp xúc thân mật cũng có khả năng lây nhiễm như chạm vào da, dùng chung khăn, quần áo…của người mắc bệnh.

 

 

10. Sai: Chỉ cần không còn triệu trứng thì có thể kết thúc quá trình điều trị.
      Đúng: Muốn điều trị bệnh xã hội cần phải có một quá trình nhất định, không thể bởi vì không còn triệu trứng mà ngừng dùng thuốc, chỉ có như vậy mới có thể ngăn chặn triệt để bệnh tái phát, nếu không rất có thể sẽ tạo ra loại virut kháng thuốc mới.
 

 

11. Sai: Chỉ có đồng tính nam mới mắc bệnh AIDS
      Đúng: Tất cả mọi người, đồng tính nam; tình yêu khác giới; mẹ lây sang con; vợ chồng… đều có khả năng nhiễm AIDS nếu không cẩn thận.

 

12. Sai: Những cặp đôi đang yêu mắc bệnh nhưng không thấy triệu chứng gì thì không cần chữa trị.
      Đúng: Nếu biết bản thân cùng mắc bệnh thì cả hai đều phải đi khám và chữa trị ngay, đề phòng bị truyền nhiễm qua lại.
 

 

13. Sai: Những triệu chứng của bệnh xã hội chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục.
      Đúng: Ngoài đường tiết niệu, những triệu chứng của bệnh xã hội còn có thể được “phát hiện” ở những cơ quan khác của cơ thể như da, khoang miệng, mắt, trực tràng, hậu môn và các vùng xung quanh….


14. Sai: Sử dụng vòng tránh thai có thể phòng tránh bệnh xã hội

Đúng: Những bệnh xã hội phổ biến hiện nay có thể bị truyền nhiễm bằng sự tiếp xúc qua da, thậm chí còn do cả việc tiếp xúc với đồ, vật dụng của người bệnh như quần áo, khăn mặt… Không chỉ thế, trong quá trình sử dụng vòng tránh thai, cũng có thể xuất hiện trường hợp bị “tuột” do trơn trượt hoặc rách, nói cách khác tức là vòng tránh thai đã bị “vô hiệu hóa”. Vì vậy, mặc dù nói rằng sử dụng vòng tránh thai thì sẽ an toàn hơn không sử dụng, nhưng không có nghĩa là nếu sử dụng thì chúng ta sẽ được an toàn. 

Hiểu biết chính xác về những bệnh xã hội sẽ giúp bạn đánh giá một cách chính xác về những biến chứng nguy hiểm và mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe, chủ động thăm khám và điều trị một cách kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh đối với sức khỏe.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ - TTYT Hoàn Kiếm - Phòng khám Sản phụ khoa - nam khoa chất lượng cao - 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi tới đường dây nóng: (024) 3825 5599 | 0123 6633 399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Giới thiệu phòng khám

Phòng khám sản - phụ – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y ... Chi tiết

Video clip
Tư vấn dài và hẹp bao quy đầu Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Giải đáp thắc mắc về bệnh sùi mào gà Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Nguy hại của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Xem thêm
Tư vấn dài và hẹp bao quy đầu Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Giải đáp thắc mắc về bệnh sùi mào gà Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Nguy hại của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Chuyên đề bệnh
  • Click-chat-now
  • Click-chat-now
Chuyên mục

phu khoa

Đăng ký khám bệnh
Scroll to top