Thời gian làm

7:30 tới 20:00

Điện thoại hỗ trợ

024. 3825 5599 - 083 6633 399

☰ MENU
Viết bởi Administrator26, 07:17 - 29/05/2013

Nhận biết u xơ tử cung

U xơ tử cung tuy là loại u lành tính nhưng có thể gây ra sinh non, sảy thai, ... nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Cơ chế sinh bệnh hiện vẫn chưa được rõ, nhưng người ta cho rằng do có tình trạng cường Folliculin nên u xơ mới phát triển.

 

Nguyên nhân gây U xơ tử cung

 

Người ta chưa rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung nhưng đã thấy oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Những người có nhân xơ thường là người cường oestrogen. Rõ ràng là sử dụng một liều cao oestrogen sẽ làm cho nhân xơ to nhanh lên, nhân xơ cũng to nhanh và mềm ra cùng với tử cung khi có thai và nhân xơ ngừng phát triển khi đến tuổi mạn kinh. Tuy nhiên, vẫn chưa có lí lẽ vững chắc để chứng minh là oestrogen gây ra các nhân xơ tử cung và người ta còn chưa biết cường oestrogen là nguyên nhân hay hậu quả của các nhân xơ tử cung

 

Nhận biết u xơ tử cung

 

Nhận biết u xơ tử cung ở nữ giới qua những dấu hiệu nào?


Những yếu tố nguy cơ

 

- Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị u xơ.

 

- Béo phì: phụ nữ béo phì có nguy cơ cao bị u xơ.

 

- Phụ nữ có ít con hoặc vô sinh.

 

- Có kinh lần đầu sớm trước 12 tuổi.

 

- Có hiện tượng cường estrogen: kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú,..

 

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

 

Đa số u xơ không gây triệu chứng gì trong nhiều năm, nhất là khi u còn nhỏ. Đa số trường hợp đi khám vì thấy bụng to ra hoặc phát hiện u xơ tình cờ khi đi khám phụ khoa, đi siêu âm hoặc khám thai.

 

Một số triệu chứng thường gặp của u xơ

- Xuất huyết tử cung: có thể là kinh rất nhiều (cường kinh); kinh kéo dài (rong kinh); có máu cục nhiều hoặc nhiều mảnh mô vụn nội mạc tử cung trong máu kinh; đau bụng khi hành kinh (thống kinh); xuất huyết giữa chu kỳ kinh

 

- Đau vùng chậu

 

- Cảm giác trằn nặng bụng dưới, nhất là khi mệt hay đứng lâu.

 

- Với các loại u xơ trong cơ hoặc trong lòng tử cung (dưới niêm mạc), thường hay đau thắt khi hành kinh.


- U xơ khi hoại tử hoặc u xơ có cuống bị xoắn sẽ gây đau, rối loạn tiêu hóa, tiết niệu, sốt (hội chứng đau vùng chậu cấp).

 

- Giao hợp đau

 

- Đau vùng thắt lưng.

 

Khi u xơ to có thể chèn ép các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản gây tiểu nhiều lần, tiểu khó, thận ứ nước hoặc chèn ép trực tràng gây tiêu bón. Thiếu máu nhược sắc: do kinh ra nhiều và kéo dài. Rối loạn khả năng sinh đẻ: thường nhất là vô sinh, nếu có thai cũng có nguy cơ bị động thai, sẩy thai, sinh non. Ngoài ra, u xơ có thể vôi hóa, hoại tử hoặc chuyển thành ác tính. Tuy nhiên tỷ lệ ác tính rất thấp, chỉ khoảng 0,1% trong tất cả các trường hợp u xơ. Sau tuổi mãn kinh, nếu thấy khối u to ra đột ngột thì phải nghĩ ngay đến biến chứng ung thư hóa.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ phụ khoa – Phòng khám phụ khoa - nam khoa chất lượng cao – 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội. Mọi thắc mắc xin gọi tới đường dây nóng: (024) 3825 5599 | 083 6633 399 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Giới thiệu phòng khám

Phòng khám sản - phụ – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội - đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y ... Chi tiết

Video clip
Gói khám viêm nhiễm phụ khoa Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Gói khám viêm nhiễm nam khoa Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Gói khám bệnh xã hội Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Xem thêm
Gói khám viêm nhiễm phụ khoa Bác sỹ chuyên khoa: Hà Thị huệ
Gói khám viêm nhiễm nam khoa Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Gói khám bệnh xã hội Bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt
Chuyên đề bệnh
  • Click-chat-now
  • Click-chat-now
Chuyên mục

phu khoa

Đăng ký khám bệnh
Scroll to top